เว็บไซต์ ยังคงเป็นองค์ประกอบสำคัญสำหรับยุคออนไลน์คอนเทนต์และ e-commerce มาดูกันว่าเทรนด์ในการดีไซน์เว็บไซต์ในปี 2018 มีอะไรกันบ้าง

Fluid Shapes

ก่อนหน้าที่เว็บไซต์มักจะพรีเซนต์ในรูปของ boxy หรืออะไรที่เป็นรูปทรงเหลี่ยม เส้นตรง ขอบมุม การเข้ามาของ social media อย่าง Twitter ที่มีการใช้รูปโปรไฟล์ในวงกลม ถือว่ามีอิทธิพลต่อการเปลี่ยนแนวคิดการดีไซน์เว็บไซน์ไม่มากก็น้อย เริ่มมีการเข้ามาของการใช้รูปทรง fluid หรือกลมมนในคอนเซปต์ดีไซน์ โดยเฉพาะการกลมกลืนดีไซน์ไปกับอุปกรณ์มือถือที่เริ่มมีขอบโค้งมนมากขึ้น

Explosion of Color

จากเดิมที่มีการใช้โทนสีแบบ colorful ที่มักจะบ่งบอกถึงความเป็นยุค 90 นั้น เว็บดีไซน์ยุคใหม่เริ่มมองการเลือกธีมสี ที่ใช้สีไม่กี่สีและทำการเบลนด์ให้กลมกลืนกัน รวมถึงการเข้ามาของการเลือกใช้ HEX code ที่มีเฉดสีหลากหลาย

Illustrations and SVG Images

รูปวาดแบบ SVG เริ่มเข้ามามีบทบาทสำคัญในการดีไซน์เว็บที่สามารถตอบโจทย์ได้กับโมเดิร์นบราวเซอร์ยุคใหม่ที่รองรับไฟล์ภาพ SVG ที่สามารถแก้ไขและย่อหรือขยายไปตามหน้าจอขนาดต่างๆ ได้ (Responsive) ยิ่งไปกว่านั้น รูปวาดสามารถสร้าง branding ได้อย่างดีอีกด้วย

Large Typography

หลายเว็บไซต์ในปีนี้หันมาลดขนาด Logo ของแบรนด์ให้เล็กลง แต่เน้นไปที่เพิ่มขนาดฟอนต์ให้มีขนาดใหญ่และหนา เพิ่อดึงความสนใจจากยูสเซอร์

Broken Layout

มาลองดีไซน์เลเอาท์ที่นอก Grid ดูบ้าง! ปกติแล้วเว็บดีไซเนอร์มักยึดติดกับการวางคอนเทนต์หรือรูปภาพไปตาม Grid System แต่ถ้าลองมีซักคอนเทนต์ที่แตกหน่อออกมาอยู่ grid อื่นบ้าง คงน่าสนใจไม่น้อย

Inventive Typography

เริ่มมีการออกแบบ web font ในหลากหลายสไตล์มากขึ้นเพื่อให้ตอบโจทย์กับแบรนด์นั้นๆ และเพื่อความสวยงามโดยรวมที่ยิ่งไปกว่าการใช้ฟอนต์มาตรฐานทั่วไป

Dynamic Gradients

หลังจากการใช้สี Flat หรือการใช้สีเดียวเป็นื้นหลัง เป็นที่นิยมในปีก่อนๆ หลายเว็บไซต์เริ่มหันมาใช้การไล่สีหรือการทำ gradient โดยเลือกใช้สีแจ่มๆ มาเบลนด์กัน นอกจากจะเพิ่มจุดสนใจแล้วยังทำให้รูปภาพที่เป็น key โดดเด่นขึ้นด้วย

Mobile First

ด้วยยุคที่มีการใช้มือถือในการท่องเว็บมากกว่าพีซี หรือ คอมพ์พิวเตอร์ตั้งโต๊ะ เว็บดีไซน์เนอร์ได้ยึดหลัก Mobile First เป็นหลักในการออกแบบ เพื่อตอบสนองฟังก์ชั่นส่วนใหญ่ที่ยูสเซอร์จะต้อง interact กับโทรศัพท์มือถือ

Drop Shadows and Extra Depth

จริงๆ แล้วการดรอปเงาในตัวดีไซน์มีมาช้านานแล้ว แต่การดีไซน์เว็บไซต์ในปัจจุบันได้หันมาใช้เทคนิคนี้อีกครั้งเพื่อเพิ่มมิติให้กับการดีไซน์ เนื่องจากหน้าจอในปัจจุบันมีความละเอียดสูง

Source: B3 Multimedia